Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới

Sư sãi Myanmar chia đồ khất thực cho người nghèo, người Ý uống 1 trả tiền 2, người Philippines giúp đỡ nhau trong hoạn nạn... là những nghĩa cử đẹp trên thế giới.

1. Nhật Bản

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 1

Theo CN Traveler, “Senbetsu” là truyền thống tặng quà cho một người chuẩn bị đi du lịch hoặc đi xa ở Nhật. Đây cũng là một món quà tạm biệt để tặng nhau khi ai đó chuẩn bị chuyển nhà hoặc nghỉ việc. Hành động này có ý nghĩa rằng những chặng đường tiếp theo sẽ khó khăn, nên sự giúp đỡ hoặc những lời chúc được gửi gắm vào những bó hoa, món quà là biểu hiện của lòng tốt của mọi người dành cho nhau.
2. Israel

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 2

Trong lễ hội Purim tưởng nhớ đến sự kiện người dân Do Thái thoát khỏi họa hủy diệt dưới thời đế chế Ba Tư vào thế kỷ thứ 4 trước công nguyên, người ta có truyền thống tặng đồ ăn cho người nghèo, được gọi là Mishloach Manot. Các giỏ quà này thường gồm ít nhất 2 loại đồ ăn sẵn như rượu, bánh kẹo, đặc biệt là những chiếc bánh ngọt hình tam giác có tên gọi hamantaschen… để đảm bảo ai cũng có đồ ăn thức uống trong suốt lễ hội.

3. Myanmar

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 3

Khoảng 1% dân số Myanmar là sư sãi, sống chủ yếu nhờ vào tiền và thức ăn từ thiện. Điều đặc biệt là các nhà sư này còn chia sẻ đồ ăn họ nhận được với những người nghèo trong nước. Vì lý do này mà Myanmar được mệnh danh là đất nước “hào phóng” nhất thế giới, mặc dù sự hào phóng không dựa trên số lượng của cải vật chất mà chủ yếu về mặt tinh thần.

4. Italy

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 4

Ở Naples có truyền thống “caffe sospeso” - uống 1 trả tiền 2. Những người có tiền vào quán gọi một ly cà phê, nhưng trả tiền cho 2 ly để một ai đó sau này muốn uống cà phê mà không có tiền thì vẫn có thể uống miễn phí cho ly được thanh toán. Người cho và người nhận không bao giờ gặp mặt nhau, nhưng họ đều cảm thấy vui lòng vì hành động này, đặc biệt khi cà phê được coi là đồ uống thiết yếu trong thành phố. Trong khủng hoảng nợ ở châu Âu vài năm trước, ý tưởng này không những lan ra khắp Italia mà còn cả ở các nước châu Âu khác.

5. Tây Ban Nha

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 5

Những người khách bộ hành dọc theo theo đường Camino de Santiago dài hơn 800 km ở Tây Ban Nha được gọi là người hành hương, đây là một truyền thống tôn giáo nổi tiếng. Dọc con đường này, người dân thể hiện nghĩa cử với người hành hương bằng cách cho ở nhờ hoặc ở với giá thấp, cung cấp nước sạch miễn phí, thậm chí tặng rượu.

6. Nam Phi

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 6

Ubuntu là triết lý nổi tiếng ở Nam Phi, Malawi và Zimbabwe, với ý nghĩa là người ta trở nên nhân văn hơn khi đối xử tử tế với người khác. Với triết lý này, người dân thường chào đón các du khách một cách rất hào phóng. Tại buổi tưởng niệm tổng thống Nelson Mandela, tổng thống Mỹ Barack Obama dùng từ “Ubuntu” để mô tả cuộc đời nhà lãnh đạo tài ba này, với sự bao dung, nhân hậu và tình yêu dành cho mọi người, thậm chí đối với những người từng tệ bạc với ông. Bắt đầu được biết đến từ giữa thế kỷ 19, khái niệm Ubuntu tiếp tục phát triển và lan rộng khắp châu Phi và trên toàn thế giới.

7. Philippines

7 quốc gia có người dân tốt bụng nhất thế giới - Ảnh 7

Từ “tulong” trong tiếng Philippines mang ý nghĩa giúp đỡ người khác khi cần, với nhiều hình thức khác nhau, từ việc chia sẻ đồ ăn, tiền bạc đến chia sẻ chỗ ở. Truyền thống này bắt nguồn từ việc các thành viên trong gia đình giúp đỡ nhau, rồi lan rộng ra việc giúp đỡ người ngoài. Ngoài ra Philippines còn có từ “tulong-aral”, nghĩa là giúp đỡ đặc biệt về giáo dục. Minh chứng rõ nhất của truyền thống “tulong” là trong những đợt thiên tai, bão lũ, động đất hoành hành đất nước nghìn đảo này.

Nguồn ZingNews
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét